Ăn uống lành mạnh là một trong những xu hướng tạo ra nhiều đổi mới liên quan đến thực phẩm. Điều này đã diễn ra trong vài thập kỷ và chắc chắn nó sẽ tiếp tục như vậy trong một thời gian tới. Khi khoa học liên tục phát triển, chúng ta học thêm mỗi ngày về tác động của chế độ ăn uống đối với sức khỏe hiện tại và tương lai. Trên thực tế, định nghĩa về một chế độ ăn uống lành mạnh đang thay đổi. Cùng FADO khám phá những xu hướng ăn uống healthy nhé.
Không có gì ngạc nhiên khi thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật tiếp tục cực kỳ phổ biến với những người chọn lối sống healthy. Ăn uống healthy không có nghĩa là chỉ ăn chay, đôi lúc bạn phải kết hợp với một số hải sản, thịt, sữa và trứng.
Những xu hướng ăn dinh dưỡng tốt cho cơ thể
Bạn có thể tham. khảo thêm những dạng thực phẩm Healthy được người tiêu dùng lựa chọn tại FADO nhé
Thực phẩm có nguồn gốc thực vật
Danh mục thực phẩm đóng gói có nguồn gốc từ thực vật đang được ưa chuộng hơn bao giờ hết. Và người tiêu dùng rất hào hứng với điều này. Thật vậy, 65% người nói rằng họ đã ăn các loại thịt thay thế từ thực vật trong năm ngoái, theo một báo cáo năm 2021 từ Hội đồng Thông tin Thực phẩm Quốc tế.
Cynthia Sass, MPH, một chuyên gia dinh dưỡng tại Los Angeles cho biết: “Phong trào ăn uống vào thực vật gắn liền với một số ưu tiên của người tiêu dùng, bao gồm bảo vệ sức khỏe và môi trường”.
Keri Gans, RDN, chuyên gia dinh dưỡng tại Thành phố New York, và là tác giả của cuốn The Small Change Diet cho biết: “Các sản phẩm chuyển tiếp từ thực vật sẽ tiếp tục là xu hướng trong tương lai. Không chỉ vì những lợi ích sức khỏe đã biết mà còn vì mối quan hệ của chúng với tính bền vững. Ngày càng nhiều người tiêu dùng quan tâm đến việc thực phẩm của họ đến từ đâu và ảnh hưởng đến môi trường như thế nào. Những công ty có những một câu chuyện tích cực về môi trường sẽ được người dùng ưu tiên lựa chọn”
Thực phẩm và đồ uống không đường
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết chúng ta cần giảm đáng kể ‘đường tự do’ trong chế độ ăn của mình (bao gồm cả đường được thêm vào thực phẩm, nhưng cũng là loại có tự nhiên trong mật ong, xi-rô và nước hoa quả). Nó khuyến nghị rằng ít hơn 10% lượng calo hàng ngày của chúng ta nên đến từ đường tự do – tương đương với khoảng 12 muỗng cà phê.
Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi các sản phẩm được dán nhãn là “không thêm đường” hoặc “100% đường tự nhiên” có vẻ là sự lựa chọn hợp lý. Nhưng hãy cẩn thận: những tuyên bố này không nhất thiết có nghĩa là sản phẩm có ít đường.
Các thành phần như mật ong, nước ép trái cây… (được tính là đường tự do) có thể thực sự có nghĩa là sản phẩm có nhiều đường, vì vậy nên hạn chế tiêu thụ.
Tóm lại
Trước khi mua sản phẩm nên xem xét nó chứa loại đường nào trên bảng thành phần dinh dưỡng, ngay cả trên các sản phẩm được dán nhãn không thêm đường. Nếu thực phẩm chứa ít hơn 5g đường trên 100g và đồ uống dưới 2,5g đường trên 100ml, bạn có thể chắc chắn rằng mình đang chọn một sản phẩm ít đường.
Thực phẩm chứa chất béo tốt
Nếu bạn làm phép toán, cắt giảm chất béo cũng là một cách tốt để cắt giảm lượng calo, nếu đó là điều bạn muốn. Xét cho cùng, chất béo cung cấp 9kcal mỗi gam, so với chỉ 4kcal mỗi gam từ protein hoặc carbohydrate. Nhưng cố gắng giảm lượng chất béo không phải là cách tốt nhất để có sức khỏe tốt.
Chọn thực phẩm ít chất béo không có nghĩa là chúng tốt hơn. Khi chọn thực phẩm ít chất béo, bạn cần phải lựa chọn một cách khôn ngoan. Luôn luôn đặt câu hỏi rằng họ đã thay thế chất béo bằng gì – hãy kiểm tra nhãn dinh dưỡng để đảm bảo rằng họ không thêm đường.
Hãy nhớ rằng, một số chất béo cần thiết để cơ thể chúng ta hoạt động bình thường. Ví dụ, chất béo omega-3 (loại có trong cá có dầu) rất quan trọng để giữ cho tim và não của khỏe mạnh. Đó là lý do tại sao các chuyên gia khuyên chúng ta nên ăn một phần cá mỗi tuần (hoặc uống dầu cá khoảng 500-1000mg mỗi ngày). Ngoài ra, chất béo trong một số thực phẩm tự nhiên chứa các vitamin A, D, E và K hòa tan trong chất béo, đây là những chất dinh dưỡng quan trọng để duy trì sức khỏe. Ví dụ, vitamin A rất quan trọng đối với sức khỏe của da và mắt.
Điều quan trọng là chọn thực phẩm có chứa đúng loại chất béo (không bão hòa) cũng như một lượng tốt các chất dinh dưỡng khác. Điển hình là các loại thực phẩm như bơ, quả hạch, hạt và dầu ô liu sẽ cung cấp cho bạn những loại chất béo tốt. Nên hạn chế bánh ngọt, bánh quy, sô cô la, đồ ăn nhanh vì chúng thường chứa nhiều chất béo bão hòa làm tăng cholesterol nhưng lại ít vitamin và khoáng chất.
Tóm tắt
Hãy chọn lọc các loại thực phẩm ít chất béo. Mỡ động vật chứa tỷ lệ chất béo bão hòa cao, vì vậy bạn nên chọn các sản phẩm đã giảm chất béo như thịt nạc và thị gà. Và hạn chế tất cả các loại thực phẩm đã qua chế biến hoặc chế biến sẵn chẳng hạn như bánh quy sô cô la, ngay cả những loại được đánh dấu là “giảm chất béo”. Nếu hàm lượng đường tăng cao, chúng thường không lành mạnh.
Ăn healthy với bánh gạo
Bạn nên tránh xa sô cô la và bánh quy mà chuyển sang dùng bánh gạo như một món ăn nhẹ giữa bữa ăn vì đó là lựa chọn lành mạnh hơn. Mặc dù không có gì sai với bánh gạo, nhưng chúng không mang lại nhiều chất dinh dưỡng, và chúng sẽ khiến bạn sớm cảm thấy đói trở lại. Có thể nói ăn kiêng là cơ hội để tăng cường chế độ ăn uống của bạn và khiến bạn hài lòng. Thay vì ăn bánh gạo thông thường, hãy phủ một lớp giàu protein không thêm đường hoặc bơ đậu phộng muối hoặc pho mát ít béo để có thực phẩm bổ dưỡng và hài lòng hơn.
Tóm lại
Hãy coi các bữa ăn nhẹ giữa buổi sáng và buổi chiều là cơ hội để tăng cường lượng chất dinh dưỡng của bạn. Ví dụ, một quả kiwi sẽ bổ sung chất xơ và vitamin C. Quả hạch Brazil bổ sung selen và chất béo lành mạnh. Sữa chua ít béo bổ sung canxi và protein.
“Raw food” – Thực phẩm thô
Chế độ ăn uống thực phẩm thô được chứng minh là một xu hướng chăm sóc sức khỏe ngày nay. Nhưng mặc dù có rất nhiều điều để nói về chế độ ăn kiêng dựa trên trái cây, rau, quả hạch và hạt. Nhưng đừng cho rằng tất cả các loại thực phẩm tham gia vào chế độ ăn kiêng này sẽ có lượng calo và đường thấp hơn về bản chất.
Bạn nên kiểm tra thông tin dinh dưỡng về thức ăn thô cũng quan trọng như đối với thức ăn không phải là thức ăn thô. Mật ong thô là một thành phần được thêm vào nhiều món ăn thô, nhưng nó làm tăng hàm lượng calo. Thêm vào đó, nó là một loại đường free, mà chúng ta nên cắt giảm.
Nhiều quán ăn nhanh chưa nấu chín cũng chứa nhiều trái cây sấy khô, quả hạch, hạt và dầu ép lạnh, có thể làm tăng lượng calo. Ví dụ, một thanh Choco thô hữu cơ Beond 35g có 134kcal, 6,1g chất béo và 15,2g đường. Trong khi một miếng KitKat hai ngón tay có 107kcal, 5,1g chất béo và 10,8g đường.
Vẫn chưa có bằng chứng xác đáng nào cho thấy chế độ ăn thực phẩm raw tốt hơn cho chúng ta so với chế độ ăn bao gồm thực phẩm nấu chín.
Tóm tắt
Hãy sử dụng khái niệm thực phẩm thô làm nguồn cảm hứng để ăn nhiều trái cây tươi và rau hơn. Nhưng hãy chọn lọc khi chọn các sản phẩm có nhãn hiệu ‘thô’ và ăn chúng ở mức độ vừa phải, giống như bất kỳ món ăn nào.
Thức uống ép hỗn hợp
Những năm gần đây, chế độ “ăn lỏng” đã được phổ biến bởi những câu chuyện giảm cân thành công. Ví dụ, trong bộ phim Fat, Sick & Near Dead, Joe Cross người Úc không ăn gì ngoài nước ép trái cây và rau quả trong 60 ngày. Đối với anh ấy, nó hoạt động như một bước khởi đầu cho một lối sống mới, lành mạnh. Nhưng sống bằng nước trái cây trong thời gian dài nói chung là không nên.
Mặc dù nước trái cây rất tốt để bổ sung chất dinh dưỡng cho chế độ ăn của chúng ta, nhưng không phải là khôn ngoan nếu thay thế tất cả các bữa ăn bằng nước trái cây. Bạn không chỉ bỏ lỡ chất xơ do không ăn thức ăn đặc mà còn phải nhai, điều quan trọng đối với cảm giác no.
Thêm vào đó, uống một lượng lớn nước ép trái cây sẽ “đóng gói” đường vào chế độ ăn uống của bạn. Sức khỏe tốt không chỉ là thứ mà chúng ta cung cấp cho cơ thể. Có thể ngồi dùng bữa với gia đình và bạn bè cũng quan trọng đối với sức khỏe như thức ăn mà chúng ta ăn.
Tóm tắt
Nước trái cây có thể là một cách dễ dàng để tăng lượng trái cây và rau quả cho bữa ăn. Nhưng chúng chỉ được tính là một trong năm bữa mỗi ngày của chúng ta, bất kể chúng ta uống bao nhiêu. Hãy tuân thủ khẩu phần tối đa là một ly 150ml mỗi ngày.
Chọn không dùng sữa (Dairy-free)?
Các phương tiện truyền thông đã liên kết sữa bò với một loạt các tình trạng sức khỏe, từ ung thư và bệnh tim đến dị ứng và catarrh (viêm niêm mạc, thường những người bị viêm mũi, viêm xoang sẽ được bác sĩ khuyên hạn chế dùng sữa). Nhưng hãy nhìn xa hơn, chuyên gia dinh dưỡng đều đồng ý rằng thay vì có hại cho chúng ta, các sản phẩm từ sữa là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh, nhờ vào nhiều loại chất dinh dưỡng mà chúng cung cấp.
Bỏ sữa có nghĩa là bạn sẽ bỏ lỡ một loạt các chất dinh dưỡng bao gồm protein, vitamin B và phốt pho. Ngoài ra, sữa, pho mát và sữa chua là những nguồn cung cấp canxi chính trong chế độ ăn uống của chúng ta, rất quan trọng để giúp xương chắc khỏe.
Dữ liệu toàn cầu cho thấy dân số của nhiều quốc gia có lượng canxi hấp thụ thấp hơn mức tối thiểu được khuyến nghị để có sức khỏe tốt, đặc biệt là ở phụ nữ. Thêm vào đó, 200 triệu người trên toàn thế giới bị loãng xương, một tình trạng mà xương bị yếu đi. Một lượng canxi thấp, đặc biệt là trong thời thơ ấu và thanh thiếu niên, được cho là nguyên nhân chính, vì xương không thể đạt được sức mạnh đầy đủ ở tuổi trưởng thành.
Tóm tắt
Nếu bạn quyết định không dùng sữa, hãy đảm bảo rằng bạn ăn nhiều thực phẩm giàu canxi khác: cá đóng hộp có xương ăn được (chẳng hạn như cá mòi), đậu, các loại hạt, rau lá xanh, cam và các sản phẩm đậu nành tăng cường canxi.
Hy vọng qua bài viết trên, bạn có thể chọn, hoặc nghiên cứu kỹ thêm về những xu hướng ăn healthy tốt cho sức khoẻ nhé.
Xem Chi Tiết Ở Đây >>>
Bạn có thể quan tâm:
>> Top những món đồ chơi công nghệ được ưa chuộng nhất
>> Loạt món đồ công nghệ tiện ích nâng đẳng cấp ngôi nhà của bạn
>> Phụ kiện Hi-tech - Cập nhật các sản phẩm phụ kiện điện thoại
0 nhận xét:
Đăng nhận xét